หน้าแรก tuk-tukข่าวอัลบั้มรูปบล็อคเว็บบอร์ดเกมส์บอร์ดซื้อขายวิทยุ online
logo tuk-tuk.com
Email :
Password  :
สมัครสมาชิก   ลืมรหัสผ่าน
Tuk-Tuk แผนที่ Online
Tuk-Tuk Directory
ค้นหา :
เพศ :    อายุ :
จังหวัด :
แสดงเฉพาะคน online
 

ข่าว

 
 

 ประวัติ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ หญิงคนแรกของไทย


  

 

 

 

กลายเป็นผู้หญิงที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในแวดวงการเมืองขณะนี้ สำหรับ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" น้องสาวของ พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลังจากที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง และ ส.ส.บางส่วนในพรรคเพื่อไทย เสนอชื่อ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ขึ้นมาเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทยสู้กับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จากพรรคประชาธิปัตย์ โดยชูจุดขายความเป็นสายเลือดแท้ ๆ ของอดีตนายกฯ ทักษิณ พร้อมกับยกให้ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" เป็น "นารีขี่ม้าขาว"

          และเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ที่ประชุมพรรคเพื่อไทยได้มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 1 ของพรรคเพื่อไทย ก่อนที่จะเธอจะนำลูกทีมเดินหน้าหาเสียงเลือกตั้ง กระทั่ง เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม พรรคเพื่อไทยสามารถเอาชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ไปได้ด้วยคะแนนเสียงถล่มทลาย ก่อนที่เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้ลงมติให้ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 28 ของประเทศไทย และถือเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทย

          เพราะฉะนั้น วันนี้ เราไปทำความรู้จักกับผู้หญิงที่ชื่อ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในฐานะนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทยกันดีกว่าค่ะ


          สำหรับ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีชื่อเล่นว่า ปู ปัจจุบันอายุ 43 ปี เป็นบุตรคนสุดท้องในจำนวนบุตร 9 คนของนายเลิศ และนางยินดี ชินวัตร และเป็นน้องสาวแท้ ๆ ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี รวมทั้งนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ภรรยาของนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี

 นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สมรสแล้วโดยไม่ได้จดทะเบียนกับนายอนุสรณ์ อมรฉัตร หรือ ป๊อบ เมื่อปี พ.ศ.2538 ซึ่งนายอนุสรณ์ อมรฉัตร นั้น เป็นอดีตผู้บริหารในเครือบริษัท ซีพี และปัจจุบันเป็นกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เอ็ม ลิงก์ เอเชีย คอร์ปอเรชั่น จำกัด ของนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ พี่สาวของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทั้งคู่มีบุตรชายด้วยกัน 1 คน คือ ด.ช.ศุภเสกข์ อมรฉัตร หรือน้องไปป์ ปัจจุบันอายุ 9 ปี

         
อย่างไรก็ตาม สำหรับตัวนายอนุสรณ์ อมรฉัตร สามีของนางสาวยิ่งลักษณ์เองนั้น เคยถูกดึงไปเกี่ยวข้องกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่ถูกกล่าวหาว่าเอื้อประโยชน์ให้พวกพ้องตัวเอง เมื่อครั้งที่บริษัท เอ็ม ลิงก์ เอเชีย คอร์ปอเรชั่น จำกัด ซึ่งนายอนุสรณ์ อมรฉัตร เป็นผู้บริหารอยู่ได้ร่วมประมูลโครงการด้านการสื่อสาร และอินดัสเทรียล ปาร์ค ในรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เมื่อปี พ.ศ.2547-2549 จนทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันหนาหูว่า การประมูลครั้งนั้นไม่โปร่งใส

  กลับมาที่ประวัติด้านการศึกษาของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เธอร่ำเรียนในสายที่เกี่ยวข้องกับการเมืองมาโดยตรง เพราะจบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะคณะรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อปี พ.ศ. 2531 ก่อนที่จะไปศึกษาต่อระดับปริญญาโท ในคณะรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเคนทักกีสเตท ประเทศสหรัฐอเมริกา จนสำเร็จการศึกษาในปี พ.ศ.2533

          หลังจากสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้เข้าทำงานในบริษัทชินวัตร ไดเร็กทอรีส์ จำกัด ก่อนจะได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการผู้อำนวยการของ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส จากนั้นได้ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เอสซี แอสเซท จำกัด

          อย่างไรก็ตาม หลังจากตระกูลชินวัตร และตระกูลดามาพงศ์ ได้ขายหุ้นกลุ่มบริษัทชินคอร์ปให้กลุ่มเทมาเส็ก โฮลดิ้ง ของประเทศสิงคโปร์ ก็ทำให้ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ลาออกจากตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการของบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) แต่ยังคงดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เอสซี แอสเซท จำกัด 

สำหรับเส้นทางสายการเมืองของน้องสาวอดีตนายกรัฐมนตรีคนนี้ ชื่อของเธอปรากฏขึ้นมาครั้งหนึ่งในครั้งที่พรรคพลังประชาชนถูกยุบนำไปสู่การตั้งพรรคเพื่อไทย และ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้พยายามผลักดัน ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แต่เพราะมีเหตุบางประการทำให้ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่ได้เข้ารับตำแหน่งนี้ แต่เธอก็ยังมีบทบาททั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังในพรรคเพื่อไทย

          จนกระทั่งปัจจุบันพรรคเพื่อไทยซึ่งไร้หัวหน้า (ตัวจริง) เหมือน "เรือขาดหางเสือ" ต้องเร่งหาผู้นำ ดังนั้น ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง และ ส.ส.อีกหลายคนในพรรคเพื่อไทย จึงได้เสนอชื่อ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ขึ้นมาเป็นผู้นำพรรคเพื่อไทย สู้กับนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ แคนดิเดตของพรรคเพื่อไทยอีกคน จนทำให้ ส.ส.ในพรรคแตกเป็นสองสายอย่างชัดเจน เนื่องจากมี ส.ส.อีกส่วนสนับสนุนนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์เช่นกัน

         
และภายใต้การนำทีมของ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ที่ได้รับแรงสนับสนุนจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ก็ส่งให้พรรคเพื่อไทยได้รับคะแนนเสียงอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งในท้ายที่สุดแล้ว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 28 ของประเทศไทย และเธอกำลังจะกลายเป็นสุภาพสตรีที่คนไทยและคนทั่วโลกต้องจับตามองอย่างแน่นอน

         สำหรับใครที่อยากติดตามความเคลื่อนไหวของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หรืออยากจะสื่อสารกับนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทย ก็สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ เฟซบุ๊ก ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และอีกหนึ่งช่องทางคือ ทวิตเตอร์ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

 

 

 

 

 

 

โดย:กระปุกดอทคอม

 


20
VOTE
 
 

ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ ภายในหมวดการเมือง
test 13 กันยายน 2555 , 06:40 น.
นายกฯ นำครม.ออก TV ร่วมบริจาคช่วยน้ำท่วม 15 กันยายน 2554 , 12:34 น.
สั่งรมต.ดูแลน้ำท่วมรายจังหวัด 14 กันยายน 2554 , 10:32 น.
ทนายนปช. เตรียมยื่นศาล 14 ก.ย.ขอ "ณัฐวุฒิ-เจ๋ง ดอกจิก" ไ 14 กันยายน 2554 , 10:19 น.
ครม.อนุมัติ 4.4 แสนล้านจำนำข้าว เริ่ม 7 ต.ค.นี้ 14 กันยายน 2554 , 10:11 น.
เฉลิม มอบนโยบายยาเสพติด ตั้งเป้า 1 ปีลด 13 กันยายน 2554 , 09:27 น.
เฉลิม ปัดพูดถึงฎีกาอีก-ท้าปชป.กระทู้ถาม 12 กันยายน 2554 , 09:51 น.
อภิสิทธิ์ ชี้ฎีกา ทักษิณ ต้องทำตามขั้นตอน 12 กันยายน 2554 , 09:26 น.
อภิสิทธิ์ ไปอุตรดิตถ์ช่วยน้ำท่วม พร้อมจี้ยึดกฎหมายคืนพาสปอร์ต 12 กันยายน 2554 , 09:14 น.
บอลกระชับมิตรไทย - กัมพูชา ส่อแววล่ม เผย ส.ส.หลายคนติดคดี 9 กันยายน 2554 , 09:59 น.


 
 

ผู้ชม (758) | แสดงความคิดเห็น (0)
<< แสดงรายการข่าวทั้งหมด

 
 
โดย
ขอความร่วมมือเพื่อนๆ อย่าโพสต์เบอร์โทรศัพท์ อีเมล์ เพื่อป้องกันการ spam และ กลั่นแกล้ง จากผู้ไม่ประสงค์ดีค่ะ
 
 

 
เกี่ยวกับเรา | สมัครสมาชิก | ทำงานกับเรา | กิจกรรมการตลาด | พันธมิตร | โปรโมชั่น | โฆษณา | คำถามตอบบ่อย | เมล์ติดต่อ | ที่อยู่ติดต่อ

Copyright 2007 (c) Tuk-Tuk.com All Right Reserved.   ข้อบังคับตามกฎหมาย   rss news feed