หน้าแรก tuk-tukข่าวอัลบั้มรูปบล็อคเว็บบอร์ดเกมส์บอร์ดซื้อขายวิทยุ online
logo tuk-tuk.com
Email :
Password  :
สมัครสมาชิก   ลืมรหัสผ่าน
Tuk-Tuk แผนที่ Online
Tuk-Tuk Directory
ค้นหา :
เพศ :    อายุ :
จังหวัด :
แสดงเฉพาะคน online
 

ข่าว

 
 

 น้ำหมัก'ป้าเช็ง' สารพิษอื้อ สธ.เล็งเอาผิด


Pic_61022

 

เจ้าหน้าที่ ก.สาธารณสุขออกตรวจ "น้ำมหาบำบัด-น้ำเจียระไนเพชร" สูตร "ป้าเช็ง" ตะลึง! เจอทั้งกรดกัดผิวหนัง-แบคทีเรีย แต่ไม่พบสรรพคุณรักษาโรคตามที่คุย คาดสรุปผลได้ 1-2 วัน พร้อมสั่งคุมเข้มการจำหน่าย....

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงผลการตรวจวิเคราะห์น้ำหมักชีวภาพ “ป้าเช็ง” หรือ น.ส.ศิริวรรณ ศิริสุนทรินท์ อายุ 72 ปี เจ้าของผลิตภัณฑ์ โดยห้องปฏิบัติการของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ว่า ผลการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า น้ำมหาบำบัดและน้ำเจียระไนเพชรมีสภาพเป็นกรด หากนำไปหยอดตาจะทำให้เกิดอาการแสบร้อน หากเป็นกรดที่มีความรุนแรงอาจทำให้เลนส์ตาได้รับผลกระทบ นอกจากนี้ยังพบเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนทั้ง 2 ส่วน แต่ไม่ทราบว่าเป็นชนิดไหน ต้องใช้เวลาเพาะเชื้ออีกระยะหนึ่ง คาดว่าน่าจะทราบผลที่ชัดเจนภายใน 1-2 วันนี้

รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า โดยปกติยาหยอดตาต้องไม่มีแบคทีเรีย เพราะถือเป็นอันตรายอาจทำให้เกิดการติดเชื้อรุนแรง และในกรณีนี้ ได้มีการตรวจสอบการปนเปื้อนของยาปฏิชีวนะ และยาเพนนิโซโลน พบว่า ไม่มีการปนเปื้อน ซึ่งก็หมายความว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่ได้มีสรรพคุณในการรักษาโรคอะไรเลย

"ผมได้สั่งการให้ระงับการจำหน่ายและดำเนินการใดๆโดยเด็ดขาด พร้อมทั้งสั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี (สสจ.ปทุมธานี) เฝ้าระวังเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง เน้นการให้ความคุ้มครองผู้บริโภค โดยให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง ไม่หลงเชื่อผู้ประกอบการที่กระทำผิดกฎหมายไม่ถูกต้อง และบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดควบคู่กัน" นายจุรินทร์ กล่าว

ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้แจ้งความดำเนินคดีป้าเช็ง ในข้อหาเป็นผู้ผลิต จำหน่ายและโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต และโฆษณาเกินจริง ซึ่งหากเจ้าของผลิตภัณฑ์ดังกล่างยังไม่ยุติการกระทำใดๆ ที่ผิดกฎหมาย ถือเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องพิจารณาดำเนินดคีข้อหาอื่นๆ ต่อไป.

 

Pic_60304

 

อย.รวบเจ้าแม่เคเบิลทีวี หลังพบแอบผลิตน้ำหมักชีวภาพขาย อวดอ้างรักษาสารพัดโรค ...

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 21 ม.ค. 53 พล.ต.ท.ไถง ปราศจากศัตรู ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต. จตุรงค์ ภูมรินทร์ ผบก.ปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ร่วมกับ นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ได้นำหมายศาลจังหวัดธัญบุรีเลขที่ 34/2553ลงวันที่ 21ม.ค.2553 เข้าตรวจค้นโรงงานน้ำหมักชีวภาพ ซึ่งเป็นอาคาร 3 ชั้น เลขที่ 4/5 หมู่ 4 ซอยบงกช 51 ถ.เลียบคลองสอง ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี บนเนื้อที่ประมาณ 3 ไร่เศษ ซึ่งเป็นของ นางสาวศรวรรณ ศิริสุนทรินทร์ อายุ 72 ปี โดยนำกำลังทั้งหมดประมาณ 50 นายเข้าทำการตรวจค้นภายในอาคาร จากการตรวจค้นพบน้ำหมักจากพืชบรรจุอยู่ในถังแกลอนขนาดต่างๆ เป็นจำนวนมากซึ่งหมักไว้ทั้งอยู่ในตัวอาคารและนอกอาคาร

ด้าน นพ.พิพัฒน์ฯ ได้กล่าวว่า ทาง อย.เกรงว่า ผู้บริโภคจะตกเป็นเหยื่อโฆษณาชวนเชื่อว่าผลิตภัณฑ์น้ำหมักชีวภาพของ ป้าเช็ง ที่ได้โฆษณาผ่านทางช่องเคเบิลทีวี ช่อง supercheng ว่าสามารถรักษาโรคได้ครอบจักรวาล ซึ่งจากการที่ได้ติดตามความเคลื่อนไหวจากการโฆษณาทางเคเบิ้ลทีวีเห็นว่าเป็นการโฆษณาโอ้อวด หลอกลวง เกินจริงหรือไม่ ซึ่งอาจทำให้ผู้ป่วยเสียโอกาสในการรักษา รวมทั้งจากการเฝ้าระวังการโฆษณา ของศูนย์ของศูนย์เฝ้าระวังและรับเรื่องร้องเรียนผลิตภัณฑ์สุขภาพ อย.ก็พบว่ามีการรักษา และให้ผู้ป่วยยืนยันผลดีของการใช้ผลิตภัณฑ์น้ำหมักต่างๆ ในการรักษาโรค เช่น ความดันโลหิตสูง ไทรอยด์ ได้หายขาด รวมทั้งมีการโฆษณาออกไปในทางลักษณะที่โอ้อวดเกินจริง ซึ่งทาง อย.ไม่ได้นิ่งนอนใจ

จากการตรวจสอบพบว่ามีผลิตภัณฑ์น้ำหมักชีวภาพ จะหมักเป็นถังใหญ่อยู่ในบ้าน และมีหน้าม้าคอยบรรยายสรรพคุณว่าบำบัดรักษาได้ทุกโรค โดยไม่เกรงกลัว

ทางด้าน นพ.พิพัฒน์ฯ กล่าวต่อไปว่า ขอเตือนประชาชนที่ได้รับชมและฟังทางเคเบิลทีวีช่อง ซุปเปอร์เช็ง หรือทางสื่อต่างๆ ควรไตร่ตรองและพิจารณาอย่างรอบคอบ อย่างหลงเชื่อในการโฆษณา ไม่ว่าจะเป็นยาสมุนไพร หรือยาประเภทต่างๆที่อวดอ้างสรรพคุณรักษาโรคได้ เพราะนอกจากจะเสียเงินเป็นจำนวนมากแล้ว อาจได้รับผลข้างเคียงจากการใช้ยา

ในเบื้องต้น ถือว่ามีการโฆษณาโอ้อวดสรรพคุณยาเกินจริงโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำหรับยามีความผิดตามกฎหมาย ต้องวางโทษปรับไม่เกิน หนึ่งแสนบาท และเป็นผลิตภัณฑ์ยาที่ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำหรับยา ต้องถูกวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปีและปรับไม่เกินห้าหมื่นบาท ซึ่งหลังจากการตรวจสอบจากทางเจ้าหน้าที่อย่างละเอียดในเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างน้ำหมักชีวภาพต่างๆ เพื่อเอาไปตรวจสอบอย่างละเอียด และนอกจากนั้นจากการตรวจสอบพบว่าว่ามีแรงงานต่างด้าวอยู่ภายในโรงงานอีกจำนวน 9 คนเป็นหญิง 7 คนชาย 2 คนทางเจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวไปสอบสวนดำเนินคดีตามกำหมายต่อไป

 

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์


20
VOTE
 
 

ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ ภายในหมวดสังคม
“ฟอร์บส์” จัดอันดับอภิมหาเศรษฐีชาวไทย 1 กันยายน 2554 , 08:56 น.
ทำความรู้จัก "ทิม คุ๊ก" จากโนเนมสู่เบอร์หนึ่ง ซีอีโอแอปเ 29 สิงหาคม 2554 , 09:50 น.
Steve Jobs ประกาศลาออกจากตำแหน่ง CEO ของ Apple อย่างเป็นทางการแล้ว 25 สิงหาคม 2554 , 15:25 น.
ออร์แกน เปิดตัวแฟน ม.ร.ว.พันธุ์ดิศ ดิศกุล 11 สิงหาคม 2554 , 10:48 น.
พระองค์โสม ประทานสัมภาษณ์พิเศษในวู้ดดี้เกิดมาคุย 9 สิงหาคม 2554 , 13:58 น.
ราชินีพระราชทานคำขวัญวันแม่ปี2554 4 สิงหาคม 2554 , 17:02 น.
พระราชทานเพลิงศพ พล.ต.ตะวัน - ร.อ.เจตน์ 3 สิงหาคม 2554 , 11:59 น.
แมงมุมควงคู่หมั้นออกงานแหวนหมั้น13กะรัต 2 สิงหาคม 2554 , 10:47 น.
เจ้าฟ้าเพชรรัตน์ฯ สิ้นพระชนม์ พระชันษา 85 พรรษา 28 กรกฎาคม 2554 , 09:51 น.
เปิดตัว ณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ ว่าที่ลูกเขยทักษิณ ชินวัตร 26 กรกฎาคม 2554 , 15:14 น.


 
 

ผู้ชม (1,035) | แสดงความคิดเห็น (2)
<< แสดงรายการข่าวทั้งหมด

 
 
โดย
ขอความร่วมมือเพื่อนๆ อย่าโพสต์เบอร์โทรศัพท์ อีเมล์ เพื่อป้องกันการ spam และ กลั่นแกล้ง จากผู้ไม่ประสงค์ดีค่ะ
 
 

 
 
Comment 2  6 มี.ค. 2555 , 13:43 น.
wekamfv
ZbwXY0 <a href="http://fevctdhevowi.com/">fevctdhevowi</a>, [url=http://duvpmhulohua.com/]duvpmhulohua[/url], [link=http://dvsayozohhzv.com/]dvsayozohhzv[/link], http://fgdwdjxvzxxw.com/

 
 

 
 
Comment 1  19 ก.พ. 2553 , 01:18 น.
jislvebdo
L5q2nh <a href="http://wblyglutsded.com/">wblyglutsded</a>, [url=http://krzfzsbmdhac.com/]krzfzsbmdhac[/url], [link=http://pdnelomlwxot.com/]pdnelomlwxot[/link], http://dvwijashmduj.com/

 
 

 
เกี่ยวกับเรา | สมัครสมาชิก | ทำงานกับเรา | กิจกรรมการตลาด | พันธมิตร | โปรโมชั่น | โฆษณา | คำถามตอบบ่อย | เมล์ติดต่อ | ที่อยู่ติดต่อ

Copyright 2007 (c) Tuk-Tuk.com All Right Reserved.   ข้อบังคับตามกฎหมาย   rss news feed